Hướng dẫn làm báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư

Biện pháp xử lý khi chủ đầu tư không hoặc thực hiện báo cáo đầu tư không trung thực 

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư là cơ sở để cơ quan quản lý nắm rõ tình hình triển khai dự án. Từ số liệu của bản báo cáo này, nhà quản lý có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp đúng với tình hình thực tế. Vậy nội dung của báo cáo thực hiện dự án đầu tư gồm những gì? Phần hướng dẫn cách làm báo cáo tiến trình thực hiện dự án đầu tư của MeeyLand dưới đây có lẽ sẽ rất cần cho nhiều tổ chức.

Nội dung của báo cáo thực hiện dự án đầu tư 

Theo định kỳ hàng tháng, hàng quý hay hàng năm đơn vị triển khai dự án sẽ cần phải làm một bản báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư. Bên cạnh đó trong trường hợp đột xuất khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, bên phía nhà đầu tư bắt buộc phải đưa ra bản báo cáo theo yêu cầu của phía cơ quan nhà nước. 

Trong báo cáo hàng tháng nội dung chủ yếu xoay quanh tình hình sử dụng nguồn vốn triển khai dự án
Trong báo cáo hàng tháng nội dung chủ yếu xoay quanh tình hình sử dụng nguồn vốn triển khai dự án

Báo cáo hàng tháng 

Trong báo cáo hàng tháng nội dung chủ yếu xoay quanh tình hình sử dụng nguồn vốn triển khai dự án. Nếu trong tháng đó dự án có phát sinh vốn, một bản báo cáo mới sẽ được thực hiện trong vòng 12 ngày tính từ thời điểm làm báo cáo định kỳ hàng tháng. 

Báo cáo theo quý

Trước thời điểm ngày 12 của tháng đầu tiên của quý sau khi thực hiện báo cáo, nhà đầu tư cần báo cáo một số nội dung bắt buộc. Bao gồm:

 • Vốn đã đầu tư cho dự án 
 • Doanh thu thuần 
 • Tình hình xuất nhập khẩu 
 • Tình hình sử dụng lao động 
 • Nghĩa vụ về thuế và những khoản ngân sách cần thực hiện 
 • Tình hình sử dụng mặt bằng (diện tích đất, mặt nước)

Báo cáo theo năm 

Báo cáo hàng năm cần thực hiện vào thời điểm trước ngày 31/3 của năm sau báo cáo. Theo đó, bên phía nhà đầu tư cần đưa ra bản báo cáo gồm những nội dung bắt buộc như sau:

Báo cáo hàng năm cần thực hiện vào thời điểm trước ngày 31/3 của năm sau báo cáo
Báo cáo hàng năm cần thực hiện vào thời điểm trước ngày 31/3 của năm sau báo cáo
 • Chỉ tiêu về mặt lợi nhuận 
 • Mức thu nhập của người lao động 
 • Chi phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ 
 • Chi phí cho việc quản lý và bảo vệ môi trường 
 • Nguồn gốc của những công nghệ mà dự án đang áp dụng 

Biện pháp xử lý khi chủ đầu tư không hoặc thực hiện báo cáo đầu tư không trung thực 

Biện pháp xử lý khi chủ đầu tư không hoặc thực hiện báo cáo đầu tư không trung thực 
Biện pháp xử lý khi chủ đầu tư không hoặc thực hiện báo cáo đầu tư không trung thực

Khi triển khai dự án, bên phía chủ đầu tư cần phải làm báo cáo tình hình thực hiện đầu tư. Thế nhưng trong thực tế nhiều nhà đầu tư lại không tuân thủ quy định này hoặc thực hiện báo cáo thiếu trung thực. Nhằm trục lợi cho một vài cá nhân hay tổ chức nào đó. Trong trường bị phát hiện không thực hiện hoặc thực hiện báo cáo đầu tư một cách gian lận, thiếu trung thực, phía nhà đầu tư sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm. 

Cụ thể theo nghị định 50/2016/NĐ-CP ban hành năm 2016, chính phủ đã quy định rất rõ về việc xử phạt hành chính với hành vi trong trung thực trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Trong đó hàng vi không tuân thủ thực hiện báo cáo đầu tư theo định kỳ hoặc báo cáo thiếu trung thực sẽ bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Mẫu báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư

Mẫu báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư hay cách viết đề xuất dự án đầu tư đã được quy định khá rõ trong Luật Đầu Tư. 

Mẫu báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư
Mẫu báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư

Điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 

Khi cần thay đổi những nội dung có trong giấy chứng nhận đầu tư, phía chủ đầu tư cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh. Trong đó hồ sơ điều chỉnh cần phải đầy đủ một số giấy tờ như:

 • Văn bản yêu cầu hay đề nghị được điều chỉnh chứng nhận đăng ký đầu tư 
 • Văn bản báo cáo thực trạng triển khai dự án tính đến thời điểm yêu cầu điều chỉnh chứng nhận đầu tư 
 • Văn bản quyết định về việc điều chỉnh đầu tư 
 • Một số tài liệu theo yêu cầu của Khoản 1 Điều 33

Bên phía tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh chứng nhận đầu tư cần có trách nhiệm thực hiện, thông báo lại cho bên phía chủ đầu tư trong vòng 10 ngày. 

Trường hợp dự án thuộc vào diện cần giải quyết theo chủ trương. Đồng thời, dự án có liên hệ chặt chẽ đến mục tiêu, tăng giảm vốn trên 10%,.. Phía cơ quan đăng ký cần giải quyết cho nhà đầu tư trước khi thực hiện điều chỉnh nội dung chứng nhận đăng ký đầu tư.

Xem thêm: Các trang đăng tin và cách đăng tin bất động sản hiệu quả

Hướng dẫn mẫu văn bản báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư 

Trường hợp dự án không có điều chỉnh gì về giấy chứng nhận đăng ký đầu, báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư vẫn tiến hành như bình thường.

Phần mở đầu văn bản

Cần có đầy đủ quốc hiệu, tiêu ngữ, tên báo báo cáo viết in hoa tất cả (BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN ĐẦU TƯ). Phần kính gửi thì cần đề cập chính xác đến cơ quan đăng ký đầu tư.

Phần nội dung báo cáo 

Nội dung báo cáo thường có 6 mục chính:

 • Tiến bộ triển khai dự án (tiến độ giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân, tình hình sử dụng mặt bằng, hệ thống cơ sở vật chất)
 • Tiến độ sử dụng nguồn vốn (cần liệt kê rõ từng khoản góp vốn của nhà đầu tư và nguồn vốn đã vay, một số nguồn vốn khác)
 • Tình hình triển khai các hạng mục của dự án theo với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 
 • Tóm tắt tình hình tài chính và hiệu quả tính kinh doanh tính đến thời điểm thực hiện báo cáo (các khoản vay ngắn hạn và dài hạn, nghĩa vụ ngân sách cần thực hiện, lợi nhuận, tình hình sử dụng lao động,..)
 • Những khó khăn mà chủ đầu tư phải đối mặt trong quá trình triển khai dự án 
 • Nêu rõ và chi tiết các kiến nghị cần giải quyết 

Như vậy, chúng tôi vừa gửi tới bạn những nội dung cần có trong báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư. Trong các bài viết tiếp theo, bạn sẽ tiếp tục được hướng dẫn về cách viết văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư. Hãy theo dõi những bài tin tức của MeeyLand để biết thêm nhiều điều hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM