Diện tích nhà đất tối đa bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

Trong trường hợp nào phải dùng đến sổ đỏ chung?

Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay khi chúng không chỉ liên quan đến đời sống cá nhân mà còn có tính pháp luật và buộc phải dựa trên những quy định chung về đất đai nhà cửa. Đặc biệt với những gia đình có con cái ra ở riêng hoặc làm thủ tục phân chia đất đai tài sản thi đây lại một điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Meeyland để biết những thông tin chi tiết nhé.

Sổ đỏ là gì? Những thông tin cơ bản cần có trong sổ đỏ

Trước khi tìm hiểu xem bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ, bạn nên dành thời gian nghiên cứu xem loại sổ này là gì cũng như giá trị của chúng đối với quyền sở hữu đất đai hiện nay. Ngày nay, cuốn sổ này giống như một dạng chứng nhận mà nếu không có nó, bạn sẽ không thể thực hiện bất cứ hành vi sử dụng hay giao dịch nào trên đó.

Sổ đỏ là gì? 
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là các gọi dân dã, quen thuộc của người dân Việt Nam vì chứng xuất hiện từ khá lâu trước đây và tương đối ngắn gọn, dễ hiểu. Tuy nhiên xét dưới góc độ pháp luật thì sổ đỏ hiện được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu các tài sản gắn liền với đất. Như vậy, người làm chủ sổ đỏ là người có quyền mua bán, xây nhà ở hoặc sử dụng đất vào bất cứ mục đích gì trong khuôn khổ cho phép của pháp luật.

Đặc biệt, đối với một gia đình hiện nay, khi muốn chia đất đai cho con cái thì cần làm thủ tục tách sổ đỏ, tức là mỗi một mảnh đất được cắt ra đều có sổ đỏ riêng biệt và chúng không còn phụ thuộc vào những giấy tờ chứng nhận cũ nữa. Tuy nhiên, việc tách sổ đỏ có khả thi hay không cũng cần phải phụ thuộc và kích thước diện tích của đất. Do đó, bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ trở thành điều mà bất cứ ai cũng nên biết khi tìm hiểu về vấn đề này.

Sổ đỏ bao gồm những thông tin cơ bản nào?

Sổ đỏ không chỉ có tên người sở hữu mà còn bao gồm rất nhiều những thông tin liên quan đến đất đai cũng như các vấn đề liên quan khác. Căn cứ vào những số liệu được đề cập này bạn mới có thể tiến hành thực hiện nhiều kế hoạch khác như khai thác, xây dựng nhà ở hợp pháp. Theo đó, những thông tin cơ bản có ở sổ đỏ là:

Sổ đỏ bao gồm những thông tin cơ bản nào?
Sổ đỏ bao gồm những thông tin cơ bản nào?
 • Thông tin về đất sở hữu, các tài sản liên quan và tên của người có quyền sử dụng và khai thác chúng, có số seri rõ ràng và được Bộ Tài nguyên & Môi trường đóng dấu nổi
 • Thông tin số liệu về thửa cất được cắt, công trình xây dựng trên đất và các ghi chú liên quan cùng với ngày tháng được cấp.
 • Sổ có sở đồ mô phỏng đất và các công trình, tài sản có ở trên đất
 • Có các thông tin về việc thay đổi khi nhận được giấy chứng nhận
 • Số hiệu, phát hành cũng như số được cấp của sổ đỏ sau khi tách thửa.

Diện tích nhà đất tối đa bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ

Nếu muốn biết đất bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ, bạn có thể truy vấn trong quyết định 20/2017/QĐ – UBND để tìm hiểu rõ hơn. Theo đó, quyết định này đã đề cập rất rõ đến kích thước tối thiểu được phép cũng như những điều kiện hợp lệ để tách thửa cấp sổ đỏ.  Và những thông tin được đề cập dưới đây sẽ giải đáp khái quát cho bạn biết bao nhiêu mét vuông thì được phép cấp sổ đỏ hiện nay.

Diện tích nhà đất tối đa bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ
Diện tích nhà đất tối đa bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ

Diện tích tách theo duy định của pháp luật

Quy định pháp luật về việc diện tích tối đa được cấp sổ đỏ là tương đối thoáng và phù hợp với nhu cầu của người dân hiện nay. Theo đó, khi tách thửa đất thì những điều kiện về kích thước mà chúng phải có là:

 • Thửa đất có kích thước mặt tiền và độ sâu so với giới hạn cho phép xây dựng là lớn hơn hoặc bằng 3m trở lên để đảm bảo không gian xây dựng an toàn cũng như giá trị khai thác, sử dụng của đất.
 • Tại các khu vực thành phố, thị trấn thì diện tích đất phải phải nằm trong khoảng từ 30m2 trở nên là không được phép vượt quá mức 50% so với hạn mức đất ở.
 • Đặc biệt với trường hợp đất tách có lối nhỏ đi vào, không phải mặt đường thì mặt cắt ngang của ngõ phải lớn hơn 2m so với xã và 1m khi so với phường hay thị trấn. Điều này đã được quy định rất rõ trong khoản 1,2 của điều 5 quyết định 20/2017 nên khi tiến hành tách thửa, bạn cần đặc biệt chú ý xem nhà bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ.

Trường hợp được phép tách thửa nhận sổ đỏ

Mặc dù giới hạn diện tích cho phép để cấp sổ đỏ tại Việt Nam hiện nay là khá thoáng, tuy nhiên cũng có những trường hợp nhất định mới được phép thực hiện để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể những trường hợp được phép khi bạn tìm hiểu bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ là:

Trường hợp được phép tách thửa nhận sổ đỏ
Trường hợp được phép tách thửa nhận sổ đỏ
 • Đất của gia đình: Nếu đất là của gia đình, ổn linh lâu năm thì việc cấp sổ đỏ là tương đối dễ dàng nếu chúng đạt chuẩn về kích thước. Tất nhiên, sự ổn định ở đây thể hiện ở việc đất của gia đình bạn không dính vào tranh cãi, là tài sản đem ra tranh chấp hoặc đang bị tố cáo.
 • Đất mua lại thuộc diện được xét: Mặc dù là đất mua lại của người khác nhưng nếu chúng nằm trong diện được cấp sổ đỏ thì bạn vẫn có thể làm thủ tục theo trình tự thông thường.
 • Đất tách từ thửa cũ: Nhiều gia đình hiện nay khi chia đất cho con cái thường tách từ thửa lớn của gia đình. Do đó, khi làm sổ đỏ cho thửa mới tác, bạn cần chú ý đến kích thước để có sự phân chia cho hợp lý, tránh trường hợp việc chia đều nhưng không đủ kích thước dẫn đến việc sổ đỏ không được cấp.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Trong trường hợp nào phải dùng đến sổ đỏ chung?

Mặc dù đã biết bao nhiêu mét vuông được cấp sổ đỏ nhưng trong một số trường hợp bất đắc dĩ, điều kiện kích thước không đủ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tách thửa. Và cách xử lý tốt nhất có thể làm nếu không liên quan đến mua bán, chuyển nhượng thì bạn có thể sử dụng đến sổ đỏ chung. Như vậy, bạn có thể dễ dàng tiến hành xây dựng và khai thác giá trị sử dụng của đất.

Trong trường hợp nào phải dùng đến sổ đỏ chung?
Trong trường hợp nào phải dùng đến sổ đỏ chung?

Tuy nhiên việc dùng chung sổ đỏ này cũng có vấn đề bất cập khi bạn không thể tự mình quyết định đến việc bán hay chuyển nhượng chúng nếu không có nhu cầu sử dụng. Chưa kể việc không thể thương lượng và có tiếng nói chung với người cùng sở hữu sổ đỏ thì rất có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp không mong muốn sau này.

Việc tìm hiểu bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ là rất cần thiết đối với mỗi người hiện nay. Không qua những kiến thức pháp luật cơ bản,bạn sẽ dễ dàng biết được các thủ tục hiển nhiên, phương hướng giải quyết cũng như sẽ cảm thấy an tâm hơn khi tránh được những luật cấm của pháp luật. Và hẳn những thông tin được sẽ chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy! Để biết thêm những tin tức khác về sổ đỏ hãy theo dõi bài viết được nhập nhật thường xuyên của meeyland nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM