Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng?

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là một trong những biên bản cần được thành lập giữa người thuê nhà với người cho thuê nhà. Hợp đồng thanh lý thường được sử dụng để thanh lý khi đã hết thời hạn thuê nhà trong hợp đồng và người thuê không có nhu cầu ký kết tiếp hợp đồng mới hoặc khi chưa hết hạn hợp đồng mà người thuê nhà muốn thanh lý vì nhiều lý do. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Meeyland để biết thông tin chi tiết về biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà nhé.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn tức là bạn thực hiện thanh lý hợp đồng khi thời gian ở trong hợp đồng được ký kết trước đó chưa đến hạn. 

Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn
Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Tại sao cần phải làm biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà?

Thông thường, khi bạn tiến hành ký kết hợp đồng mua nhà sẽ có những điều khoản ràng buộc giữa người thuê và người cho thuê. Theo quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà trong Pháp lệnh hợp đồng kinh tế được ban hành năm 1989 trong Điều 28 có ghi rõ những trường hợp mà đôi bên cùng nhau thanh lý hợp đồng cho thuê:

  • Khi hợp đồng cho thuê đã đến thời hạn;
  • Thời hạn hợp đồng có hiệu lực hiện tại đã hết và người thuê nhà không có nhu cầu gia hạn hợp đồng;
  • Hợp đồng cho thuê nhà bị đình chỉ hoặc bỗng dưng bị hủy bỏ;
  • Khi hợp đồng cho thuê nhà không được tiếp tục;

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được thực hiện để đảm bảo quyền lợi giữa đôi bên khi kết thúc hợp đồng. Như vậy, sau khi hoàn tất thanh lý sẽ là bằng chứng pháp lý cho bạn trong mọi tình huống bất trắc xảy ra. 

Quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà

Nghe thì có vẻ đơn giản, thế nhưng, thanh lý hợp đồng thuê nhà cũng có những quy định mà bạn cần phải lưu ý.

Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

Với trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi chưa đến thời hạn hợp pháp với các tình huống sau:

Những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp pháp
Những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp pháp
  • Đối tác vi phạm nghiêm trọng về các nghĩa vụ được ghi ở trong hợp đồng;
  • Cả hai bên có thỏa thuận;
  • Pháp luật quy định;

Bạn cần phải nhớ, nếu bạn là bên phía đơn phương chấm dứt hợp đồng thì cần phải thông báo cho đối phương biết được rằng mình không còn muốn thực hiện hợp đồng này nữa. Nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra do bên đơn phương chấm dứt không thông báo thì họ phải chấp nhận bồi thường cho bên còn lại. 

Đơn phương chấm dứt hợp đồng tức là kết thúc hoàn toàn việc thực hiện theo hợp đồng. Điều đó có nghĩa là những quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận giữa hai bên cũng sẽ mặc nhiên mà chấm dứt. Vào thời điểm mà hợp đồng không còn hiệu lực thì đây đồng thời cũng là thời điểm chấm dứt thông báo cho đối phương biết về việc hợp đồng không thực hiện nữa. 

Tuy nhiên, nếu đôi bên đã có các thỏa thuận về việc phạt cũng như việc bồi thường thiệt hại đồng thời giải quyết tranh chấp thì cả hai bên đều phải thực hiện theo những thỏa thuận trước đó. Khi đó thì phía đơn phương chấm dứt hợp đồng chính là bên đã vi phạm các nghĩa vụ và bắt buộc phải có trách nhiệm bồi thường nếu có bất cứ thiệt hại nào xảy ra. 

Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ cần những giấy tờ gì?

Xử lý khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Trong trường hợp chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn thì những người thuê nhà phải xử lý như thế nào? Với trường hợp này thì chủ nhà trọ cần phải báo trước cho người thuê nhà ít nhất 30 ngày. 

Xử lý thế nào khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng?
Xử lý thế nào khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng đơn phương với trường hợp đôi bên đã có thỏa thuận trước đó hoặc hợp đồng có quy định. Đồng thời, nếu bên thuê nhà vi phạm những nghĩa vụ hoặc những quy định ở trong hợp đồng thì chủ nhà cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. 

Với riêng trường hợp, chủ nhà cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng không có lý do chính đáng thì bạn có quyền khiếu nại và đòi bồi thường theo hợp đồng và quy định của pháp luật. 

Vậy, thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng không? Câu trả lời là không. Khi bạn thực hiện thanh lý hợp đồng thì không cần phải qua công chứng hoặc chứng thực do điều này không nằm trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. 

Như vậy, Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà – một mẫu biên bản cực kỳ quan trọng mà bất cứ người thuê hoặc chủ nhà cho thuê cần phải biết. Đây là một trong những nền tảng quan trọng để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên. Để biết thêm các thông tin khác về bất động sản, hợp đồng nhà đất hãy theo dõi tin tức bất động sản meeyland được cập nhật thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM