Giải đáp thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm

Hiện nay, với nhu cầu về nhà ở ngày càng đa dạng, rất nhiều đất nông nghiệp đã được xin phép để được chuyển đổi sang đất thổ cư, đất trồng cây lâu năm cũng là một dạng đất công nghiệp. Thông qua bài viết sau của meeyland, các bạn đọc sẽ được giải đáp thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, bên cạnh đó là một số thủ tục cần thiết.

Đất trồng cây lâu năm là loại đất gì?

Để tìm hiểu sâu hơn về câu hỏi đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, các bạn cần nắm rõ định nghĩa về đất trồng cây lâu năm. Nói một cách khái quát, đất trồng cây lâu năm là một dạng đất nông nghiệp, trên nhóm đất này, người sử dụng sẽ tiến hành gieo trồng những loại cây lâu năm, chỉ trồng được 1 lần, sinh trưởng và có thể thu hoạch được sau một thời gian dài, cụ thể là một số loại cây như:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Là những loại cây cho ra sản phẩm phục vụ cho mục đích công nghiệp hoặc phải trải qua chế biến mới có thể sử dụng được như cà phê, chè, ca cao, cây cao su,…
 • Cây dược liệu lâu năm: Là những loại cây được trồng lâu năm, cho ra sản phẩm dùng để chế biến thành dược liệu như long não, sâm, quế,…
 • Cây ăn quả lâu năm: Là những loại cây sản sinh ra các quả để ăn tươi hoặc quả để chế biến, được trồng lâu năm mới thu hoạch như cam, mận, bưởi, mơ, chôm chôm, sầu riêng, xoài,…
 • Những loại cây được trồng lâu năm với các mục đích khác như lấy gỗ, làm bóng mát, trang trí cảnh quan như cây bạch đàn, xoan, xà cừ,…

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Hiện nay, nhiều người đặt ra câu hỏi “Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?”. Có thể thấy rằng, đất trồng cây lâu năm là một dạng đất thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Và khi sử dụng nhóm đất này, bạn bắt buộc phải tuân thủ theo các quy tắc:

 • Đúng quy hoạch, kế hoạch và đúng mục đích sử dụng đất.
 • Sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến những người sử dụng đất xung quanh khác.
 • Thực hiện quyền và nghĩa vụ khi còn đang trong thời hạn sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Chính vì thế, đối với câu hỏi đất trồng cây lâu năm có được làm nhà không, câu trả lời chính xác nhất là bạn cần phải thực hiện việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang hình thức đất phi nông nghiệp, cụ thể hình thổ cư.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?
Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Khái niệm về đất thổ cư

Đất thổ cư là một loại đất ở bình thường, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên nhóm đất này, những người chủ sở hữu có quyền xây dựng nhà cửa, công trình để ở và các thao tác khác nhằm mục vụ cho nhu cầu và mục đích sống. Đối với các bạn đọc còn nhiều thắc mắc về việc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, việc chuyển hình thức sử dụng sang đất thổ cư sẽ giúp các bạn có thể tiến hành xây dựng trên mảnh đất mà bạn chuyển đổi.

Đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư đô thị là những mảnh đất có đặc điểm của đất thổ cư thông thường, trực thuộc các khu vực như phường, thị trấn, quận, thành phố, thị xã, kể cả những khu dân cư đang quy hoạch. Khi sử dụng đất thổ cư đô thị, bạn sẽ tuân theo các chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế hoặc giấy phép xây dựng.

Đất thổ cư đô thị
Đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư nông thôn

Tương tự như đất thổ cư đô thị, đất thổ cư nông thôn cũng có những đặc điểm của đất thổ cư thông thường. Tuy nhiên, loại đất này thuộc phạm vi của nông thôn, trực thuộc và được quản lý bởi các xã. 

Trên đất này, chính sách thuế sẽ có nhiều khác biệt so với đất thổ cư đô thị, đặc biệt, chính quyền sẽ ưu tiên cấp phép để xây dựng ao, vườn – những hoạt động góp phần vào sự phát triển chung của cả khu vực. Đặc biệt, những mảnh đất trực thuộc khu vực khu dân cư đang quy hoạch sẽ không được tính vào đất thổ cư nông thôn.

Đất thổ cư nông thôn
Đất thổ cư nông thôn

Cách chuyển đổi hình thức sử dụng đất

Xét về mặt tổng quan, có 3 hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

 • Chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đóng thuế sang đất phi nông nghiệp phải đóng thuế.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp từ mô hình không phải đất ở sang đất ở.

Việc chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư thuộc vào hình thức chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Quy trình thực hiện việc chuyển đổi gồm có 3 bước.

Bước 1 – nộp hồ sơ lên phòng Tài nguyên, môi trường

Để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang thổ cư, bước đầu tiên của quy trình là người dân phải nộp đơn xin phép cùng hồ sơ lên phòng Tài nguyên và môi trường. Một bộ hồ sơ sẽ bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất mẫu 01.
 • Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng với các tài sản khác gắn liền với mảnh đất đang sử dụng.

Sau khi đã nộp hồ sơ lên phòng Tài nguyên môi trường, trong vòng không quá 3 ngày, cơ quan chức năng sẽ thông báo đến người làm đơn nếu hồ sơ có sai sót để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 2 – phòng Tài nguyên, môi trường thẩm tra hồ sơ

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ từ người làm đơn, phòng Tài nguyên, môi trường sẽ tiến hành một loạt các công việc sau:

 • Thẩm tra hồ sơ.
 • Xác minh thực địa.
 • Thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Hướng dẫn người nộp đơn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.
 • Trình lên cơ quan chính quyền có thẩm quyền.
 • Chỉnh lý, cập nhật hồ sơ đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3 – cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước cuối cùng của quy trình là phòng Tài nguyên, môi trường sẽ cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người nộp đơn. Thời hạn cho công việc này là không quá 15 ngày (không kể thời gian người nộp đơn thực hiện nghĩa vụ tài chính) và không quá 25 ngày đối với các khu vực kinh tế khó khăn, hải đảo, vùng sâu, vùng xa,…

Người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính

Đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư, người dân phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, khoản tiền cụ thể được tính bằng sự chênh lệch của tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp, tại vào thời điểm được quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp.

Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê gồm những gì?

Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm bị xử lý như thế nào?

Bên cạnh thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, việc xây nhà ở trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi hình thức sử dụng bị xử phạt như thế nào cũng là điều bạn cần lưu ý.

Người sử dụng đất sẽ bị phạt tiền từ 200.000VNĐ đến 30.000.000 VNĐ tùy theo hậu quả, cùng với đó là việc người sử dụng đất sẽ bị buộc phải trả lại tình trạng ban đầu của đất như tháo dỡ các công trình xây dựng, nhà ở. 

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý khi trong Nghị định này là “Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là hai (02) năm kể từ ngày có hành vi vi phạm hành chính được thực hiện.”

Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị xử phạt hành chính
Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị xử phạt hành chính

Như vậy, đối với câu hỏi “Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?” câu trả lời là có, nếu bạn được chính quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Đối với các hành vi vi phạm, Nhà nước sẽ áp dụng những biện pháp xử lý hành chính phù hợp. Chính vì thế, hãy tìm hiểu các tin tức về luật đất đai trước khi quyết định thực hiện các công trình nhà ở hoặc xây dựng khác trên mảnh đất của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM