Thời hạn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là gì?

Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi

Hiện nay, khi dân số được tăng cao, nhu cầu về nhà ở của người dân ngày càng nhiều. Và một trong những nhu cầu cấp thiết nhất của người sở hữu đất nông nghiệp là chuyển đổi hình thức sử dụng sang đất phi nông nghiệp, cụ thể là đất ở. Chính vì vậy, qua bài viết này của meeyland bạn sẽ được hướng dẫn về cách chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

Sơ lược về đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư

Trước khi tìm hiểu về cách chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, các bạn đọc cần nắm rõ những khái niệm cơ bản về 2 loại đất này.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Rất nhiều bạn đọc chưa hiểu khái niệm đất trồng cây lâu năm là loại đất gì. Nhìn chung, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, được dùng để trồng các loại cây chỉ trồng một lần, sinh trưởng và thu hoạch sau nhiều năm, cụ thể như:

 • Cây ăn quả lâu năm: Là những loại cây sản sinh ra các loại quả để chế biến hoặc ăn tươi và được trồng lâu năm mới thu hoạch như cây chôm chôm, cam, bưởi, mận, mơ, măng cụt, sầu riêng, xoài,…
 • Cây công nghiệp lâu năm: Những loại cây sản sinh ra những sản phẩm được ứng dụng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp như cao su, cacao, cà phê, chè,…
 • Cây dược liệu lâu năm: Những cây sản sinh các sản phẩm để chế biến dược liệu và được trồng lâu năm như quế, long não, sâm, đỗ trọng,…
 • Những loại cây được trồng lâu năm khác: lấy gỗ, làm bóng mát như xoan, bạch đàn, xà cừ, keo,…
 • Đặc biệt, khi đã hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm, đất sẽ bị Nhà nước thu hồi.
Đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm

Đất thổ cư là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, đất thổ cư là loại đất ở bình thường, thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp và được công nhận thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà nước. Chủ sở hữu của đất thổ cư có quyền được xây nhà ở và một số công trình xây dựng khác nhằm phục vụ cho mục đích sống. Đất thổ cư được chia thành 2 loại là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn.

Đất thổ cư đô thị

Là loại đất có đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường và thuộc phạm vi của các phường, thị trấn, quận, thành phố, thị xã, khu dân cư quy hoạch. Đất thổ cư đô thị khác đất thổ cư nông thôn ở một số yếu tố như thuế hoặc giấy phép xây dựng,…

Đất thổ cư nông thôn

Có những đặc điểm của đất thổ cư thông thường nhưng được quản lý bởi các xã và trực thuộc khu vực nông thôn. Đất thổ cư nông thôn được áp dụng chính sách thu thuế và quy hoạch riêng. Ngoài ra, đối với đất này, chính quyền thường ưu tiên cấp phép để xây dựng vườn, ao, phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế chung tại nông thôn.

Đất thổ cư
Đất thổ cư

Có thể xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không?

Theo quy định, người sử dụng đất phải thực hiện theo đúng mục đích được ghi trên giấy chứng nhận của Nhà nước. Để xây dựng nhà ở, cần phải được sự cho phép của nhà nước để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

Tuy nhiên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi nhận được đơn xin phép, sẽ phải căn cứ theo các điều khoản của quy định về Luật đất đai. Chính vì vậy, có một số trường hợp có thể không được chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư như mong muốn.

Các bước cần thực hiện để chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Nói về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có 3 loại hình thức sau đây:

 • Chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất phi nông nghiệp, cụ thể là đất thổ cư.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đóng thuế sang đất phi nông nghiệp phải đóng thuế.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp từ mô hình không phải đất ở sang đất ở.

Vì vậy, khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ liên quan để nộp lên các cơ quan quản lý đất đai hoặc cơ quan chính quyền địa phương có thẩm quyền để xem xét. Đặc biệt, bạn cần thực hiện theo trình tự dưới đây.

Bạn cần nắm rõ các bước chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư
Bạn cần nắm rõ các bước chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Bước 1 – nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng cùng Giấy chứng nhận lên Phòng tài nguyên và môi trường

Bước đầu tiên của quy trình xin chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là nộp đơn xin phép, một bộ hồ sơ phải bao gồm:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với đất sử dụng.

Lưu ý, đối với các trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc chưa nộp đầy đủ thì trong vòng không quá 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan chức năng phải thông báo cho người nộp bổ sung hồ sơ.

Bước 2 – Phòng tài nguyên môi trường tiến hành thẩm tra hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ cùng đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, cơ quan tài nguyên môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ và đi xác minh thực địa, thẩm định lại nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất của người dân. Sau đó, hướng dẫn người nộp đơn thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan, trình lên những cơ quan chính quyền các cấp có thẩm quyền quyết định. Tiếp theo là việc cập nhật, chỉnh lý lại những hồ sơ đất đai và hồ sơ địa chính.

Bước 3 – Phòng tài nguyên môi trường cấp phép cho người nộp đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thời gian thực hiện việc cho phép chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư như sau:

 • Không quá 15 ngày, không kể đến thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • Không quá 25 ngày đối với người nộp đơn ở các xã miền núi, hải đảo, vùng có kinh tế khó khăn, vùng sâu và vùng xa.

Xem thêm: Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng

Nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải thực hiện

Theo quy định của pháp luật, việc chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lâu năm mà Nhà nước không thu tiền sang thổ cư thì người dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, khoản tiền được tính bằng mức chênh lệch của tiền sử dụng đất theo giá của đất ở và tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp, lưu ý là tính ở thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng. Công thức cụ thể như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp.

Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi
Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi

Như vậy, có thể thấy rằng việc chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần phải trải qua quy trình khá phức tạp, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vô cùng quan trọng và cấp thiết đối với những ai đang có nhu cầu, chính vì vậy, hãy lưu ý ngay những hướng dẫn từ bài viết trên và đừng quên cập nhật tin tức bất động sản, nhà đất mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM