Khái niệm và cách tính doanh thu thuần như thế nào chuẩn nhất?

Tìm hiểu khái niệm: Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần sẽ thể hiện tình hình kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp. Chính vì thế, việc tính doanh thu thuần sẽ ảnh hưởng tới chiến lược và phương hướng kinh doanh của các công ty. Vậy doanh thu thuần là gì và cách tính doanh thu thuần thế nào? Hãy cùng Meeyland tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé. 

Doanh thu thuần là dữ liệu quan trọng, phản ánh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Doanh thu thuần là dữ liệu quan trọng, phản ánh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Khái niệm doanh thu thuần là gì?

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với thuật ngữ doanh thu thuần hay còn được biết đến với tên gọi là doanh thu nét. Trong tiếng anh, doanh thu thuần là Net Revenue. Hiểu một cách đơn giản, đây là doanh thu thực của cá nhân, doanh nghiệp sau khi khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ. Doanh thu thuần sẽ không bao gồm các thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt… hay các mức giảm giá, chiết khấu cho đối tác. 

Doanh thu thuần sẽ khác với doanh thu. Trong đó, doanh thu thuần có thể hiểu theo 1 trong 2 định nghĩa:

  • Doanh thu thuần của doanh nghiệp là doanh thu khi bán các sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ theo hình thức chuyển giao công nghệ tính theo phần hóa đơn bán hàng. Doanh thu này đã được trừ đi 3 loại thuế đó là thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế xuất nhập khẩu (nếu có). 
  • Doanh thu thuần là doanh thu chưa có thuế hay doanh thu trước thuế. 

Doanh thu thuần sẽ thể hiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, việc tính doanh thu net chính xác sẽ vô cùng quan trọng. Vậy cách tính thế nào và doanh thu net sẽ bị ảnh hưởng bởi những nhân tố nào? 

Tìm hiểu khái niệm: Doanh thu thuần là gì?
Tìm hiểu khái niệm: Doanh thu thuần là gì?

Các nhân tố ảnh hưởng đến Net Revenue

Để tính doanh thu net chính xác, bạn cần lưu ý tới các nhân tố ảnh hưởng tới doanh thu. Vậy các nhân tố ảnh hưởng là gì? Và mức độ ảnh hưởng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây. 

Khối lượng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ

Net Revenue sẽ bị ảnh hưởng bởi khối lượng sản phẩm sản xuất và hàng hóa được tiêu thụ. Nếu sản xuất ít sản phẩm nhưng nhu cầu tiêu thụ lại cao thì giá bán sản phẩm sẽ cao hơn. Điều này dẫn tới doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ tăng. Đây là trường hợp cung nhỏ hơn cầu.

Ngược lại, nếu sản xuất quá nhiều sản phẩm nhưng nhu cầu của thị trường lại ít, thì việc bán hàng sẽ khó khăn hơn, mức giá sẽ giảm và doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ bị suy giảm. Đây là trường hợp cung lớn hơn cầu.

Vì thế, doanh nghiệp cần tìm hiểu, khảo sát thật kỹ nhu cầu tiêu thụ của thị trường trước khi tiến hành sản xuất sản phẩm. Hãy tìm hiểu thật kỹ khả năng tiêu thụ của sản phẩm trong thời gian gần đây và vài năm trước đó để tiến hành nhập nguyên liệu và thực hiện sản xuất hợp lý nhất. Đây là yếu tố chủ quan, thuộc về phía doanh nghiệp và các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thay đổi tầm ảnh hưởng của nhân tố này tới doanh thu. 

Khối lượng sản phẩm sẽ ảnh hưởng tới doanh thu thuần
Khối lượng sản phẩm sẽ ảnh hưởng tới doanh thu thuần

Kết cấu mặt hàng tiêu thụ

Hiện nay, các sản phẩm, hàng hóa ngày càng đa dạng, nhu cầu của khách hàng cũng cao hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhiều sản phẩm, hàng hóa. Mỗi sản phẩm có thể có mặt hàng và kết cầu khác nhau. Kết cấu của hàng hóa sẽ ảnh hưởng tới giá trị sản phẩm và giá bán ra thị trường. 

Nếu tỷ trọng của sản phẩm tăng thì mức lời cũng sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu tỷ trọng của sản phẩm giảm thì mức sinh lời sẽ thấp. Do đó, tổng doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi tương ứng. 

Doanh nghiệp cần lưu ý tới kết cấu của mặt hàng tiêu thụ để thay đổi doanh thu. Đặc biệt là khi thị trường ngày càng cạnh tranh, việc giữ chữ tín và uy tín trên thị trường là yếu tố đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp. 

Giá bán sản phẩm ảnh hưởng tới doanh thu
Giá bán sản phẩm ảnh hưởng tới doanh thu

Giá bán sản phẩm hàng hoá, dịch vụ

Giá bán là nhân tố có ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu thuần. Khi các yếu tố khác không thay đổi, việc thay đổi giá cả của sản phẩm, dịch vụ sẽ ảnh hưởng tới doanh thu. Giá bán sản phẩm tăng sẽ kéo theo sự tăng lên của doanh thu bán hàng và ngược lại. Tuy nhiên, nếu giá tăng quá nhiều có thể khiến khối lượng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường giảm đi và ngược lại.

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp không nên tăng giá bán sản phẩm để tăng doanh thu. Bởi nếu tăng giá mà không bán được sẽ dẫn tới tình trạng tồn kho và làm giảm doanh thu. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đưa ra một mức giá hợp lý, tùy vào từng thời điểm. 

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ có ảnh hưởng lớn tới doanh thu của doanh nghiệp. Nếu thị trường chấp nhận sản phẩm, dịch vụ của bạn thì việc tiêu thụ sẽ nhanh chóng, hiệu quả hơn và doanh thu cũng sẽ tăng theo. Điều này còn được phân chia theo thị trường trong nước và thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, khối lượng tiêu thụ của thị trường càng lớn thì doanh thu càng tăng.

Chính sách bán hàng là nhân tố không thể bỏ qua
Chính sách bán hàng là nhân tố không thể bỏ qua

Đồng thời, chính sách bán hàng cũng ảnh hưởng tới doanh thu. Như chúng ta đã biết, doanh thu thuần không bao gồm giảm giá sản phẩm, chiết khấu hàng bán. Vì thế, nếu bạn giảm giá càng nhiều, chiết khấu càng lớn thì doanh thu thuần sẽ bị giảm xuống. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đưa ra chính sách chiết khấu và giảm giá phù hợp.

Khi bán hàng, các doanh nghiệp phải lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp. Khi thực hiện thanh toán quốc tế cần thu hồi tiền hàng đầy đủ và đảm bảo đủ các loại giấy tờ, thủ tục liên quan. 

Công thức tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là con số phản ánh chính xác nhất kết quả của hoạt động kinh doanh là lỗ hay lãi. Từ đó giúp doanh nghiệp có thay đổi, định hướng mới cho các chiến lược kinh doanh trong tương lai. Chính vì thế, việc tính doanh thu thuần chính xác có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Hiện nay, doanh thu net được tính bằng công thức: 

Net Revenue = tổng doanh thu – chiết khấu hàng bán – hàng bị trả lại – thuế giá thu – giảm giá hàng hóa. 

Công thức tính doanh thu net rất đơn giản
Công thức tính doanh thu net rất đơn giản

Để hiểu rõ hơn về công thức này, chúng ta có thể tìm hiểu một ví dụ:

Chuỗi nhà hàng Pizza A có doanh thu 100 triệu/ năm. Trong năm, cửa hàng có chương trình giảm giá cho khách hàng VIP với tổng giá trị giảm giá là 20 triệu trong cả năm. Đồng thời, nhà hàng cũng có chương trình hoàn trả 10 triệu cho các khách hàng không hài lòng về đồ ăn, dịch vụ của nhà hàng.

Vậy doanh thu thuần của chuỗi nhà hàng Pizza A sẽ là: 

Net Revenue = 100 – 20 – 10 = 70 triệu. 

Sự khác biệt giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận

Doanh thu net sẽ khác với doanh thu và lợi nhuận. Vì thế bạn cần lưu ý sự khác biệt này để tính toán chính xác và đưa ra phương án hợp lý nhất. Vậy các khái niệm này có sự khác nhau thế nào?

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu 

Như đã giải thích ở trên, doanh thu thuần là doanh thu sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ. Trong khi đó, doanh thu là toàn bộ giá trị thu về sau khi bán hàng hóa, dịch vụ, tiêu thu sản phẩm. Doanh thu thường sẽ lớn hơn doanh thu thuần. Doanh thu sẽ được tính theo công thức: 

Doanh thu = (Tổng giá trị sản phẩm bán ra x Đơn giá của 1 sản phẩm) + Các khoản phụ thu khác. 

Doanh thu net khác với doanh thu và lợi nhuận
Doanh thu net khác với doanh thu và lợi nhuận

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhu 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên đây lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Doanh thu cao không đồng nghĩa với việc lợi nhuận cao. Tương tự, lợi nhuận cao không có nghĩa là doanh thu đã có lãi.

Hiểu một cách đơn giản, lợi nhuận là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu với giá sản phẩm và thuế. Lợi nhuận sẽ được chia thành 2 loại và lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế. Công thức tính của 2 loại lợi nhuận như sau:

  • Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần – Giá vốn ban đầu của hàng bán – các loại chi phí (chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp…)
  • Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước trong kỳ.

Để biết doanh nghiệp kinh doanh có lãi hay không, cần dựa trên lợi nhuận trước thuế và sau thuế. Nếu lợi nhuận sau thuế lớn hơn 0 thì doanh nghiệp có lãi và ngược lại. 

Xem thêm: Bật mí cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy để có may mắn, tài lộc

Một số những vấn đề khác liên quan đến doanh thu thuần

Sau khi đã biết doanh thu thuần tính như thế nào, bạn cần hiểu rõ hơn về doanh thu net để có thể tính toán chính xác nhất. 

Doanh thu từ hoạt động tài chính không phải doanh thu net
Doanh thu từ hoạt động tài chính không phải doanh thu net

Doanh thu từ hoạt động tài chính có phải là doanh thu thuần không?

Doanh thu từ hoạt động tài chính bao gồm các doanh thu như:

  • Thu nhập từ việc cho đối tác thuê tài sản, chuyển nhượng tài sản, cơ sở hạ tầng
  • Tiền lãi từ việc đầu tư trái phiếu, lãi khi cho vay
  • Khoản chênh lệch khi chuyển nhượng vốn hay bán các loại ngoại tệ
  • Hay thông qua giao dịch chứng khoán. 

Vì thế, doanh thu từ hoạt động tài chính vẫn bao gồm các khoản thuế, phí phải nộp cho nhà nước, nên có thể kết luận đây không phải doanh thu thuần. 

Doanh thu thuần sau khi trừ các khoản chi phí gọi là gì?

Doanh thu net sau khi trừ đi các khoản chi phí chính là lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp. 

Doanh thu thuần là doanh thu trước thuế hay sau thuế?

Doanh thu thuần là doanh thu trước thuế. Doanh thu này sẽ được tính trước khi nộp các khoản thuế cho nhà nước. 

Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần có ý nghĩa gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần được viết tắt là ROS. Đây là tỷ suất cho biết một đồng doanh thu từ việc bán hàng hóa, dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận tương ứng. ROS càng lớn thì doanh nghiệp hoạt động càng hiệu quả. 

Doanh thu ròng có phải Net Revenue không?

Nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa doanh thu ròng với net revenue. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong đó, doanh thu ròng được hiểu là tổng doanh thu từ tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả các chi phí liên quan tới hoạt động hành chính, bảo trì, các hoạt động phi tiền mặt… 

Doanh thu ròng sẽ được tính bằng công thức: (thu nhập từ việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ + thu nhập tài chính) – (chi phí bán hàng + chi phí tài chính + chi phí quản lý + thuế + thanh toán thay thế) + các khoản khấu hao + thanh toán lãi vay + tiền lãi hoạt động tiền mặt.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới doanh thu thuần của doanh nghiệp. Đây là thông số quan trọng, ảnh hưởng tới việc đánh giá kết quả kinh doanh và giúp doanh nghiệp đưa ra phương án hoạt động chính xác nhất. Hãy lưu ý công thức tính doanh thu net, sự khác nhau giữa net revenue và doanh thu, lợi nhuận để tính toán chính xác nhất nhé. Để biết thêm những thông tin khác về bất động sản, tài chính hãy thường xuyên cập nhật các tin tức từ meeyland nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM