Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá trị vô cùng lớn đối với mỗi gia đình hiện nay khi chúng chính là tấm vé đảm bảo cho phép bạn khai thác giá trị, xây dựng hay chuyển nhượng đất. Trong trường hợp làm mất hoặc không có giấy thẩm quyền, bạn sẽ không thể tự ý sử dụng đất đù đó là của mình theo quy định của pháp luật. Do đó tìm hiểu nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đặc biệt quan trọng và cần thiết. Hãy theo dõi những thông tin mà meeyland cập nhật mới nhất về nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhé.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nghe có vẻ khá xa lạ đối với nhiều người nhưng thực chất, đây là cách gọi về mặt pháp lý của sổ đỏ. Theo đó, loại giấy này không chỉ ghi đầy đủ thông tin người sở hữu mà còn cả thông tin về mảnh đất từ loại, kích thước cho đến những quyền được phép khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, hiểu theo cách đơn giản nhất thì khi muốn khai thác bất kỳ một giá trị nào thì buộc bạn phải có sổ đỏ của mảnh đất đó.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Tất nhiên với giá trị quan trọng như vậy, việc lập mất hoặc không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ không được tác động vào chúng dưới mọi hình thức. Và để tin cấp lại,bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Tuỳ vào từng loại chất, mức độ và phạm vi sử dụng cũng như giá trị của chúng mà cơ quan cấp phép cũng sẽ khác nhau. Vì thế, tìm hiểu về thẩm quyền giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là kiến thức cơ bản cần có.

Khi cấp nhận giấy chứng nhận sở hữu thì mảnh đất của bạn cũng cần phải thỏa mãn được những điều kiện nhất định mà pháp luật đã đề ra, điển hình là diện tích tối thiểu. Do đó, những mảnh đất có tổng diện tích dưới 30m2 sẽ không được phép cấp sổ đỏ. Vậy nên trước khi tìm hiểu về cơ quan thẩm quyền thì bạn nên dành thời gian để xác định xem mảnh đất của mình có đủ điều kiện cấp phép không nhé!

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Nếu không phải là người quá am hiểu về luật pháp cũng như các văn bản liên quan thì không ít người tự hỏi thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì cũng như giá trị của chúng. Vì thế những thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Thẩm quyền ở đây được hiểu là nhiệm vụ, quyền hạn của một đơn vị tổ chức nào đó. Đơn vị này có quyền ra quyết định, cho phép các cá nhân hoặc đơn vị tổ chức dưới quyền được làm điều gì đó hoặc thậm chí là bắt buộc phải làm. Những điều được cho phép bởi đơn vị có thẩm quyền là phù hợp với quy định chung của chính tổ chức đó. Xét trên khía cạnh nhà nước thì được đánh giá là phù hợp với hệ thống quy phạm pháp luật chung.

Từ đó, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng đất được hiểu là các cơ quan được giao nhiệm vụ về mảng này được phép cấp sổ đỏ cho người sở hữu dựa trên những đánh giá chung phù hợp với quy định pháp luật đề ra. Những giấy phép này có tính pháp lý và là cơ sở để người sở hữu thực hiện quyền sử dụng, khai thác giá trị đất đai của mình.

Đâu là những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu đất hiện nay?

Tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất cần thiết hiện nay khi nếu không tìm đến đúng nơi, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức để làm lại sổ đỏ. Chưa kể, tuỳ vào loại đất, tính chất và khu vực mà mỗi một cơ quan sẽ có thẩm quyền khác nhau, không phải một nơi có thể xử lý được đất cả các vấn đề liên quan đến đất đai. Theo đó, một số cơ quan chức năng bạn nên tìm hiểu là:

Đâu là những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu đất hiện nay?
Đâu là những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu đất hiện nay?

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh là là cơ quan có thẩm quyền xử lý những giấy chứng nhận đất mà chủ sở hữu là các tổ chức, doanh nghiệp hoặc người Việt tại nước ngoài. Theo đó, phạm vi cấp giấy chứng nhận sử dụng của uy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố sẽ rộng hơn và có giá trị quan trọng hơn. Theo đó, những khu vực đất đai được cấp phép sở hữu đều mang tính chất chính trị, kinh tế nên các quy trình, thủ tục cũng phức tạp và rắc rối hơn rất nhiều.

Những đối tượng hiện nay thuộc thẩm quyền cấp phép của cơ quan chức năng cấp tỉnh là:

  • Các tổ chức, cơ sở tôn giáo muốn xây nơi để hoạt động như đền, nhà thờ, …
  • Người Việt Nam đang sinh sống, định cư tại nước ngoài và cần làm các thủ tục liên quan đến vấn đề ở hữu đất
  • Các doanh nghiệp trong nước nhận được vốn đầu tư nước ngoài muốn triển khai các dự án đầu tư như cần đất nền để xây dựng khu đô thị, chung cư, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, …
  • Xây dựng các tổ chức nước có có tính chất ngoại giao, nắm giữ vai trò quan trọng trong vấn đề chính trị.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất được xử lý bởi uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thường dành cho các khu đất có giá trị kinh tế, được sử dụng với mục đích thương mại hoặc chính trị và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như quản lý hoạt động của đất nước.

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh
Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Uỷ ban nhân dân cấp huyện

Uỷ ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phạm vi nhỏ hơn và thủ tục không quá phức tạp. Nếu như cơ quan cấp tỉnh hướng đến phạm vi rộng và có khả năng ảnh hưởng sâu rộng đến đất nước thì với cấp huyện, phạm vi đất đai cần được xử lý chủ yếu là nơi ở của người dân. Theo đó, những đối tượng của cơ quan hành chính cấp huyện có nhiệm vụ cấp sổ đỏ là:

  • Cá nhân ra ở riêng, được hưởng đất từ gia đình hoặc mua đất 
  • Hộ gia đình có đất ở ổn định và muốn tách thửa để phân chia tài sản cho con cái, …

Các cộng đồng dân cư

Người Việt đang sinh sống, định cư nước ngoài như lại sở hữu nhà và đất tại Việt Nam

Ở cấp huyện, uỷ bản chỉ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cho các hộ dân cư, các loại đất mang tính chất nhà ở, không có tính thương mại hay chính trị. 

Các cộng đồng dân cư
Các cộng đồng dân cư

Xem thêm: Diện tích nhà đất tối đa bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hay không?

Bên cạnh việc tìm hiểu về cơ quan cấp giấy phép thì còn có một điều bạn nên tìm hiểu chính là uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay hay không. Nhất là khi đã có không ít sự kiện tranh chấp đất đai giữa các cá nhân, tổ chức với nhau và ảnh hưởng mạnh mẽ đến trật tự an ninh xã hội cũng như tính hiệu quả quản lý nhà nước hiện nay.

Và thực tế, bên cạnh thẩm quyền xử lý giấy chứng nhận sử dụng đất thì uỷ ban nhân dân các cấp cũng có vai trò trong việc giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên cũng giống như sự phân cấp khi làm giấy tờ sở hữu, việc xử lý tranh giành đất tuỳ thuộc vào tính chất, quy mô và đơn vị chịu trách nhiệm cũng sẽ khác. Trong trường hợp các bên bất đồng ý kiến và không chấp nhận cách xử lý của UBND thì Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường giải quyết.

Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hay không?
Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hay không?

Tìm hiểu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay là cần thiết đối với mỗi người hiện nay. Thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc khai thác giá trị khu đất mình sở hữu cũng như biết phải làm thế nào nếu có tranh chấp xảy ra. Để biết thêm những thông tin chi tiết về thủ tục đất đai hay tin tức bất động sản khác đừng quên bỏ lỡ các bài viết được Meeyland cập nhật thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM