Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu bao gồm quy trình cơ bản nào?

Thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Sự phát triển và ra đời của nhiều công trình xây dựng lớn hiện nay như đường xá, công trình công cộng hay các khu địa ốc. Và để mỗi dự án đều được triển khai thì vai trò của nhà thầu là rất quan trọng khi họ chịu trách nhiệm chính trong mọi giai đoạn thi công. Do đó, trước mỗi dự án luôn cần thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu dựa trên các tiêu chí đánh giá về giá, kỹ thuật, uy tín và chất lượng thi công sao cho phù hợp nhất. Vậy việc thông báo kết quả chọn nhà thầu bao gồm những quy trình cơ bản nào? Hãy theo dõi bài viết của Meeyland dưới đây nhé.

Vì sao cần thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu?

Nhà thầu là một khái niệm khá quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Hiểu một cách đơn giản nhất thì nhà thầu là đơn vị có đủ khả năng về kỹ thuật, chất lượng cũng như đảm bảo chi phí công trình ở mức ổn nhất cho các nhà đầu tư. Sau khi ký kết hợp đồng, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ dự án và đảm bảo chi phí thi công không vượt quá mức so với mức giá đưa ra trong buổi đấu thầu.

Vì sao cần thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu?
Vì sao cần thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu?

Những nhà thầu có giấy phép hoạt động kinh doanh rõ ràng hiện nay luôn là lựa chọn của các chủ đầu tư vì họ có đủ nguồn lực về đội ngũ thiết kế, kiến trúc cũng như kỹ thuật. Đó là lý do vì sao môi khi triển khai một dự án nào đó luôn có các buổi đấu thầu và tất nhiên thời gian thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu luôn được mọi người quan tâm và đánh giá cao.

Thông báo kết quả trúng thầu vốn là điều hiển nhiên sau khi qua quá trình đánh giá, nhưng thời gian công bố phải đảm bảo đúng để nhà thầu trúng có thời gian để triển khai kế hoạch, dự án. Vì thị trường luôn biến đổi không ngừng nên việc sai lệch thời gian có thể dẫn đến tình trạng kế hoạch tranh thầu trước đó mất tính khả thi. Vì thời gian công bố trúng thầu là rất quan trọng nên hiện nay, thông báo trễ đã được liệt vào danh sách vi phạm pháp luật.

Quy trình thông báo kết quả chọn nhà thầu dựa trên những quy trình nào?

Để thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thì cần phải trải qua một quá trình kiểm định tương đối khắt khe, nghiêm ngặt và mọi con số đều được đánh giá trên điều kiện thực tế. Vì nhà thầu là đơn vị thực hiện toàn bộ công trình nên bên cạnh giá đấu thầu, năng lực và trình độ kỹ thuật cũng là yếu tố mà các nhà đầu tư cần xem xét. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là quy trình thông báo kết quả chọn nhà thầu bạn nên biết:

Quy trình thông báo kết quả chọn nhà thầu dựa trên những quy trình nào?
Quy trình thông báo kết quả chọn nhà thầu dựa trên những quy trình nào?

Thời gian đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Về thời gian đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trong luật đấu thầu năm 2013 cũng đã từng đề cập rất rõ đến nội dung. Theo đó, khi tổ chức buổi đấu thầu thì nội dung phải được đăng tải một cách công khai lên mạng đấu thầu quốc gia. Đặc biệt trong nội dung phải đề cập rõ mọi thông tin để các nhà thầu có thể nắm bắt một cách chính xác nhất. Nếu chủ đầu tư chưa thành lập thì nội dung kế hoạch phải do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng tải.

Đồng thời, với tin kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phía đầu tư phải kê khai được đầy đủ những nội dung cơ bản như tên gói thầu ( đã bao hàm chủ đề lĩnh vực mà dự án này hướng đến như hàng hóa hay xây lắp), giá gói thầu cơ bản đã được xem xét dựa trên mức đầu tư hiện có và các tiêu chí lựa chọn nhà thầu. Có thể nói, những nội dung này là rất quan trọng khi thông qua đó, các đơn vị thầu sẽ biết mình có phù hợp hay không về đăng ký thông tin.

Sau khi đăng tải thông tin, phía nhà đầu tư cần phải mời nhà thầu vào hệ thống, đưa ra các thông tin và kế hoạch lựa chọn. Thời gian đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu diễn ra trong toàn bộ giai đoạn này theo quy định của pháp luật là 7 ngày.

Thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Trước khi đưa ra thông báo kết quả chọn nhà thầu thì giai đoạn thẩm định kế hoạch đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến chất lượng thực hiện. Quá trình thẩm định lại kế hoạch tức là xét duyệt lại những nguyên tắc, kế hoạch được lập ra cũng như nội dung, trình duyệt kế hoạch đã thực hiện trước đó để xem có sai sót gì hay không. Điều này cũng đã được thể hiện rất rõ trong điều 37 của Luật đấu thầu 2013.

Thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu
Thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Để tiến hành thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu thì người thực hiện phải là người có thẩm quyền, trình độ chuyên môn cao để đánh giá lại kế hoạch, đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh lành mạnh cũng như mang lại lợi ích lớn nhất cho dự án sắp triển khai. Quá trình thẩm định này cũng sẽ được giám sát bởi những chuyên gia khác để đảm bảo tính khách quan.

Sau khi thẩm định xong, tổ chức được giao nhiệm vụ này sẽ phải lập một bản báo cáo hoàn chỉnh để trình lên người đại diện cho nhóm chủ đầu tư hoặc người đứng đầu bên phê duyệt. Lúc này người đứng đầu sẽ thực hiện giai đoạn tiếp theo trước khi thông báo lựa chọn nhà thầu.

Thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Khi nhận được bản báo cáo, để đưa ra được thông báo kết quả chọn nhà thầu chính xác nhất thì người có thẩm quyền phải đảm bảo bảo mọi tin là chính xác, khách quan. Dựa vào đây, những nhà thầu được chọn đều đáp ứng được các tiêu chí đã đề ra. Theo đó, trách nhiệm của đơn vị, tổ chức có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là:

  • Sau khi phê duyệt kế hoạch được đề lên, người kiểm duyệt sẽ lấy đó làm cơ sở để chọn nhà thầu khi các dự án đã được thông qua và phê duyệt.
  • Cần tiến hành chuẩn bị chu toàn dự án đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn về cả nhà thầu lẫn gói thầu.
Thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu
Thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Thời gian thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu

Sau khi hoàn tất các giai đoạn triển khai, kiểm duyệt thì bước quan trọng nhất chính là đưa ra thời gian thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Nếu thời gian đăng tải kết quả trễ so với dự kiến thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều hoạt động khác đã được định sẵn trước đó. Vì vậy việc đảm bảo về thời gian thông báo là hoàn toàn cần thiết.

Theo như Luật đấu thầu 2013 đề ra thì trong vòng 7 ngày, kết quả lựa chọn nhà đấu thầu phải được đăng tải trên hệ thống. Nếu quá thời gian quy định thì tức là đơn vị tổ chức đã vi phạm pháp luật.

Thời gian thông báo kết quả chọn nhà thầu
Thời gian thông báo kết quả chọn nhà thầu

Để thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cần trải qua quy trình đánh giá, kiểm định và phê duyệt tương đối phức tạp và kỳ công. Những người tham gia đánh giá đều là người đứng đầu, có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo mọi lý luận đưa ra đều dựa trên tình hình thực tiễn cũng như tính khả quan. Chính vì thế, với tin tức trên, mong rằng sẽ giúp bạn rõ hơn về một quy trình đúng chuẩn khi thông báo kết quả trúng thầu.

Xem thêm: Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM