Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ cần những giấy tờ gì?

Sổ tạm trú được cấp tại địa phương 

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ thực sự là một vấn đề cần thiết đối với bất cứ những người thuê trọ và chủ nhà nào. Tính trung bình hàng năm, tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng có đến hàng nghìn người thuê trọ. Cũng từ đó mà nhu cầu cho thuê nhà trọ tăng lên nhiều hơn so với trước. Đặc biệt đối với những khu trọ gần khu công nghiệp và các trường đại học. Vậy khi đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì?

Những điều cần biết về thủ tục đăng ký tạm trú
Những điều cần biết về thủ tục đăng ký tạm trú

Tại sao  phải đăng ký tạm trú tạm vắng?

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là việc làm cần thiết. Thông qua đó, ban quản lý có thể đảm bảo được an ninh và trật tự xã hội tại nơi mà người ở trọ tạm trú. Ngoài ra, đăng ký tạm trú không chỉ là nghĩa vụ mà đồng thời cũng là quyền lợi của mỗi công dân. 

Thông qua việc đăng ký tạm trú mà mỗi cá nhân ở trọ có thể thực hiện một số các thủ tục với điều kiện tốt hớn (Ví dụ: Cho con cái đi học, mua xe, mua nhà hay đăng ký kinh doanh, …)

Vậy nên, việc hoàn tất đăng ký tạm trú không chỉ là việc bắt buộc và có ý nghĩa với các cơ quan nhà nước mà còn là nền tảng và đóng vai trò khá quan trọng trong đời sống của mỗi công dân. 

Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?

Để đăng ký tạm trú bạn cần phải lên công an phường hoặc xã nơi bạn thuê trọ để thực hiện hoàn tất đăng ký. Chính vì vậy, với những ai đang thắc mắc xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu thì bạn nên đến nơi bạn đăng ký tạm trú.

Tại đây Meeyland tổng hợp giúp bạn mẫu đăng ký tạm trú cho người thuê nhà. Đồng thời cũng sẽ được nhân viên hướng dẫn cách điền thông tin chính xác để hoàn tất thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng nhất. 

Quy trình làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Bất cứ ai đến thuê trọ tại địa phương cũng cần phải đăng ký tạm trú để thuận tiện cho quá trình quản lý của nhà nước. Vậy, quy trình này gồm những bước nào?

Đăng ký tạm trú tại công an phường - xã
Đăng ký tạm trú tại công an phường – xã

Nộp hồ sơ

Đầu tiên, công dân tạm trú tại địa phương cần lên công an xã, phường hoặc thị trấn tại nơi tạm trú để nộp các hồ sơ và giấy tờ cần thiết. Tại đây, các cán bộ sẽ trực tiếp nhận hồ sơ và tiến hành đối chiếu theo quy định của pháp luật về các quy định cư trú:

 • Khi có đầy đủ hồ sơ và đã hợp lệ thì sẽ tiến hành viết giấy biên nhận để trao cho người nộp.
 • Trong trường hợp bộ hồ sơ về cơ bản đã đủ điều kiện nhưng vẫn còn thiếu một số giấy tờ khác hoặc chưa được kê khai đầy đủ thì cán bộ sẽ tiếp nhận. Đồng thời họ cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cho người đến nộp hồ sơ. 
 • Với trường hợp, hồ sơ được nộp lên không đủ điều kiện thì cán bộ sẽ không tiếp nhận và tiến hành trả lời bằng văn bản cho công dân và có nêu rõ lý do vì sao hồ sơ không được tiếp nhận. 

Thời hạn để giải quyết vấn đề tạm trú cho công dân là 2 ngày kể từ ngày hồ sơ được nộp lên hợp lệ. Từ đó công dân sẽ được đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú.

Đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật được ghi trong Điều 6 thuộc Nghị định số 31/2014/NĐ-CP thì các giấy tờ cần có để chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký tạm trú tạm vắng như sau:

 • Các loại giấy và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp trực thuộc quyền sở hữu
 • Các giấy tờ chứng minh về việc cho thuê hoặc cho mượn nhà ở hợp pháp
 • Đối với những trường hợp là nhà ở hoặc nhà khác tại một số những thành phố trực thuộc trung ương thì cần phải có giấy xác nhận của phía UBND xã về các điều kiện tính theo quy định của HĐND thành phố trung ương;

Mẫu đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Ngoài việc tìm hiểu về các giấy tờ liên quan, mẫu giấy đăng ký tạm trú sau đây sẽ giúp bạn nhận diện và có thêm thông tin trước khi đăng ký.

Mẫu đơn đăng ký tạm trú cho công dân
Mẫu đơn đăng ký tạm trú cho công dân

Giải quyết hồ sơ

Sau khi cán bộ đã tiếp nhận hồ sơ thì tiếp theo họ sẽ tiến hành giải quyết các vấn đề cần thiết cho công dân và hướng dẫn  cách làm sổ tạm trú cho người thuê trọ

 • Trường hợp công dân được giải quyết thủ tục đăng ký tạm trú: Hướng dẫn công dân nộp lệ phí đăng ký và tiến hành nhận sổ tạm trú tại địa phương.  
 • Công dân lưu ý: phải kiểm tra đầy đủ lại các thông tin ghi ở trong sổ tạm trú thật chính xác rồi ký nhận vào trong sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu. 
Sổ tạm trú được cấp tại địa phương 
Sổ tạm trú được cấp tại địa phương
 • Với trường hợp đăng ký tạm trú không được giải quyết: Công dẫn sẽ nhận lại toàn bộ hồ sơ đã nộp và tiến hành kiểm tra lại các thông tin trong hồ sơ. Sau đó nhận văn bản về lý do vì sao không giải quyết đăng ký tạm trú đồng thời ký nhận vào trong sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu. 

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ

Khi làm thủ tục đăng ký tạm trú công dân cần lưu ý những điều sau:

 • Mang theo đầy đủ các loại giấy tờ và tài liệu cần thiết để làm hồ sơ đăng ký tạm trú;
 • Điền đầy đủ thông tin chính xác cần có trong giấy tờ hồ sơ;
 • Hoàn thành thủ tục theo hướng dẫn của cán bộ hướng dẫn;
 • Mang theo tiền nộp lệ phí đăng ký tạm trú theo quy định của Nhà Nước và pháp luật;

Nhìn chung, thủ tục đăng ký tạm trú là điều cần thiết mà bất cứ chủ nhà trọ hay người thuê trọ cần phải nắm. Với những gì được Meeyland cung cấp ở trên, hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích cho thời gian tạm trú của mình. Để biết thêm những thông tin khác về các loại thủ tục, hợp đồng hãy theo dõi những tin tức được cập nhật mới nhất tại Meeyland nhé.

Xem thêm: Hoàng Mai Chung là ai? Con đường thành công của Hoàng Mai Chung CEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM